Bàn thờ gia tiên luôn được đặt ở vị trí trang nghiêm và thanh tịnh nhất trong nhà. Nhưng hiện nay, nhiều gia đình sinh sống tại các căn hộ chung cư gặp khó khăn trong việc bài trí bàn thờ. Vậy phải đặt bàn thờ trong căn hộ thế nào để vừa hợp phong thủy, vừa thể hiện sự hiếu kính?
Đặt bàn thờ gia tiên trong căn hộ chung cư
Lưu ý khi đặt bàn thờ gia tiên trong nhà chung cư

 

Vị trí đặt bàn thờ

  • Chọn vị trí thuận lợi nhất

Theo các chuyên gia phong thủy, bàn thờ gia tiên cần phải đặt ở thế “tọa cát hướng cát”, có nghĩa là nằm ở vị trí trang trọng, thuận tiện và nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ. Hơn nữa, phía sau bàn thờ cần phải là bức tường xây vững chãi, tuyệt đối tránh để bàn thờ dựa vào cửa sổ hoặc tường kính, xốp... Bàn thờ cấm kỵ nhìn ra ra các hướng ngũ quỷ (hướng xấu, gây tai họa cho gia đình) là Đông Bắc và Tây Nam. Điều này có nghĩa gia chủ không được đặt bàn thờ hướng Đông Bắc nhìn ra Tây Nam và ngược lại.

  • Không đặt bàn thờ nhìn thẳng ra giường ngủ hoặc bếp

Một điều tuyệt đối kiêng kỵ là đặt bàn thờ nhìn thẳng ra phòng ngủ hoặc bếp. Nếu không gian chật hẹp, bạn có thể làm rèm có họa tiết, hoa văn truyền thống xung quanh bàn thờ. Khi thắp hương nhớ kéo rèm lại để giữ không gian thờ cúng của gia đình được thanh tịnh nhất.

  • Không đặt bàn thờ sát nhà tắm

Nhà tắm trong phong thủy là nơi ô uế, không sạch sẽ. Bài trí sát khu vực này sẽ khiến bàn thờ mất đi sự thanh tịnh và tôn nghiêm. Ngoài ra, gia chủ cũng nên tránh đặt ở lối đi lại và những khu vực ồn ào.

  • Không đặt bàn thờ dưới xà nhà

Đặt bàn thờ dưới xà nhà sẽ ảnh hưởng đến tài vận của gia đình, không được quý nhân phù trợ, thậm chí là người trong gia đình dễ gặp nạn khó lường. Để hóa giải, bạn có thể lắp trần giả phía trên bàn thờ. Nếu trần giả quá thấp, gia chủ có thể làm tủ thờ để cải thiện tình trạng, không nên mua bàn thờ đóng sẵn vì không có hiệu quả cho việc hóa giải này.

 

luu y khi dat ban tho gia tien trong nha chung cu

 

Cách bài trí bàn thờ

  • Không đặt bài vị tổ tiên cao hơn tượng Thần, Phật

Nguyên nhân là do nếu bài vị tổ tiên đặt cao hơn tượng Thần, Phật sẽ khiến trong nhà “hạ phạm thượng”, “nô phụ chủ”, “thiên địa điên đảo”, “nữ cường nam suy", mang tội bất kính với Thần, Phật khiến các thành viên trong gia đình lục đục, khắc khẩu nhau. Ngoài ra, gia chủ cũng không nên đặt bàn thờ tổ Tiên đối diện với bàn thờ Phật.

Nếu bàn thờ có thờ chung Thần, Phật và bài vị tổ tiên thì Thần, Phật nên đặt ở bên trái, tổ tiên đặt ở bên phải, nếu đặt ngược lại sẽ gây âm thịnh dương suy không tốt cho phong thủy, trong nhà dễ gặp thị phi, kiện tụng, bệnh tật không dứt.

  • Không thờ cùng lúc 3 họ trở lên

Nhiều người có thói quen thờ cùng một lúc nhiều họ, tuy nhiên nếu nếu thờ nhiều họ sẽ gia đình bất hòa, vận may giảm sút. Vì vậy, tốt nhất bạn chỉ nên thờ họ của gia chủ.

  • Chỉ nên đặt 2 hoặc 3 bát hương trên một bàn thờ

Một bát hương thờ ngũ vị thần tài để ở vị trí cao nhất. Một bát hương thờ gia tiên, tổ phụ, các bậc bề trên. Một bát thờ huynh đệ, tỷ muội, con cháu.

CCOIN theo MBNDLưu ý khi đặt bàn thờ gia tiên trong nhà chung cư -

Lưu ý khi đặt bàn thờ gia tiên trong nhà chung cư

Lưu ý khi đặt bàn thờ gia tiên trong nhà chung cư

Lưu ý khi đặt bàn thờ gia tiên trong nhà chung cư

Lưu ý khi đặt bàn thờ gia tiên trong nhà chung cư
Lưu ý khi đặt bàn thờ gia tiên trong nhà chung cư
lên đầu trang