Kiến trúc nhà Nhật Bản hiện đang rất được ưa chuộng bởi kiểu dáng đẹp, sang trọng và tinh tế. Xu hướng bài trí của người Nhật là sự tối giản và khoáng đạt, bởi vậy trong nhà thường không có những trang thiết bị rườm rà, cầu kì nhưng không kém phần quý phái và mang đậm tuyền thống quốc gia. Để vận dụng những ưu điểm của phong cách này vào căn nhà của mình, bạn có thể tham khảo một số đặc trưng dưới đây.
Khám phá kiến trúc nhà Nhật Bản
Những nét đặc trưng trong kiến trúc nhà Nhật Bản

 

Tối giản và hiện đại

Tối giản và hiện đại là yếu tố quan trọng trong kiến trúc nhà Nhật Bản. Phần lớn các ngôi nhà thường được sắp xếp nội thất gọn gàng và tinh giản, tận dụng mọi khoảng trống nhưng vẫn bảo đảm không gian sống thoải mái, ấm cúng và tiện ích.

Một ví dụ đặc trưng cho yếu tố này là các nhà thiết kế thường lược bỏ bớt những bức tường không cần thiết để tạo nên những hiệu quả bất ngờ, giúp không gian mở ra sự xuyên suốt giữa nội thất và ngoại thất của công trình. Ngoài ra, người ta chỉ dùng những đồ đạc cần thiết để làm căn phòng thoát khỏi cảm giác chật hẹp, lộn xộn và làm nổi bật được vẻ đẹp của gỗ. Màu sắc thường dùng là màu trắng giúp phản ánh lại ánh sáng tự nhiên.

 

nhung net dac trung trong kien truc nha nhat ban

 

Sử dụng vật liệu tự nhiên

Đất nước Nhật Bản có địa thế là một quần đảo và rất nghèo về tài nguyên thiên nhiên. Đối với người Nhật, sử dụng vật liệu tự nhiên trong xây dựng là một hình thức để nhấn mạnh đến tính bền vững,cũng như tự tôn dân tộc. Do đó, những vật liệu phổ biến nhất trong kiến trúc nhà Nhật Bản là gỗ cây tuyết tùng và tre. Ngoài ra, người Nhật cũng duy trì và sử dụng kỹ thuật xây dựng từ thời cổ đại như đá, đất sét, bùn, rơm, rong biển, gỗ và tre để khẳng định sức mạnh bản lĩnh cũng như ý chí con người ở đây.

Phối hợp các không gian vào tự nhiên, thông thoáng, đan xen cây xanh và nguồn nước vào nơi sống cũng là phong cách được ưu chuộng. Ngoài ra, người Nhật còn thiết kế nhiều ô cửa sổ lớn để đón thêm ánh nắng mặt trời, làm hài hòa không gian bên ngoài và nội thất bên trong căn nhà.

 

nhung net dac trung trong kien truc nha nhat ban

 

Tận dụng không gian nhỏ

Phần lớn các vùng đất rộng ở Nhật Bản đều không phù hợp cho việc xây dựng nhà vì xung quanh đều là núi cao và các cánh rừng. Do đó, tại những thành phố, người dân phải tận dụng từng không gian sống. Nhiều gia đình đã chọn cho mình cuộc sống giản dị và thường để dành một khoảng trống còn lại để thiết kế sân vườn, trồng cây…. Gia chủ người Nhật thường sử dụng không gian một cách thông minh và khoa học như dùng các đồ nội thất đa năng, trang trí màu sắc trung tính, bố trí gọn gàng phòng ngủ để tối ưu diện tích...

CCOIN theo MBNDNhững nét đặc trưng trong kiến trúc nhà Nhật Bản -

Những nét đặc trưng trong kiến trúc nhà Nhật Bản

Những nét đặc trưng trong kiến trúc nhà Nhật Bản

Những nét đặc trưng trong kiến trúc nhà Nhật Bản

Những nét đặc trưng trong kiến trúc nhà Nhật Bản
Những nét đặc trưng trong kiến trúc nhà Nhật Bản
lên đầu trang